Kinh nghiệm lựa chọn áo dài cưới cho cô dâu 2024

Cô dâu nên chuẩn bị hai chiếc áo dài cưới khác nhau cho lễ ăn hỏi và lễ thành hôn nếu gia đình dư dả về ngân sách. Tuy nhiên nếu cô dâu muốn tiết kiệm ngân sách hoặc định gộp lễ ăn hỏi với lễ cưới vào một ngày, cô dâu có thể chuẩn bị một chiếc áo dài cưới thật đẹp để dùng chung cho cả hai lễ.

Cụ thể, cô dâu nên chọn áo dài cưới màu gì và chất liệu nào cho phù hợp với dáng người? Cô dâu nên đeo phụ kiện gì khi mặc áo dài cưới để trông nổi bật hơn trong ngày cưới? Cùng Áo dài Phạm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Cô dâu nên chọn áo dài cưới màu gì?

Cô dâu nên chọn áo dài cưới có gam màu tươi tắn như màu đỏ, màu vàng, màu trắng, màu kem hoặc màu hồng. Vì đây đều là những gam màu truyền thống, phù hợp với hầu hết các nước da cũng như các nghi lễ trong thủ tục cưới hỏi.

Trong đó, áo dài cưới màu đỏ, màu vàng thể hiện sự cát tường, thịnh vượng. Áo dài cưới màu trắng thể hiện sự thuần khiết, trong sáng, tinh khôi. Còn áo dài cưới màu hồng, màu kem thể hiện sự dịu dàng, nữ tính, hiền dịu.

ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài cưới cặp – Áo dài Phạm

Cô dâu nên chọn quần áo dài cưới trùng với màu áo hoặc màu trắng để đảm bảo sự hài hòa về màu sắc. Ví dụ, cô dâu nên lựa chọn quần áo dài màu đỏ hoặc màu trắng nếu áo dài cưới của mình màu đỏ. Cô dâu nên tránh chọn màu quần áo dài quá tương phản và nổi bật, ví dụ như áo màu đỏ, quần màu vàng.

Cô dâu cũng cần cân nhắc tới nước da của mình khi chọn màu áo dài cưới. Cô dâu có làn da trắng có thể thoải mái chọn các màu áo dài cưới như màu đỏ, màu vàng nếu thích nổi bật, các màu pastel hoặc màu cam đào nếu thích sự dịu dàng, ấm áp và các màu tím lavender, xanh lơ nếu thích sự hiện đại. 

Cô dâu có làn da ngăm nên chọn áo dài cưới có tone màu trung tính, ấm nóng như màu be, màu hồng đất, màu kem. Còn cô dâu da vàng nên chọn áo dài có gam màu dịu dàng, mềm mại như hồng phấn, be hồng, kem hồng, trắng ngọc trai.

Cô dâu cần cân nhắc cả về dáng người khi chọn màu áo dài cưới. Cô dâu có dáng người gầy nên lựa chọn những màu sắc tươi sáng như trắng, hồng, đỏ hoặc các màu pastel sáng, tránh những màu sắc tối, thẫm, lạnh. 

ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài cô dâu nhung đỏ sang trọng – Áo dài Phạm
ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài cô dâu trắng ren hoa hồng – Áo dài Phạm

Cô dâu dáng người đầy đặn nên chọn áo dài có tông đậm hoặc trầm như đỏ trầm, đỏ lạnh và các màu sắc cơ bản nhưng trắng, pastel, hồng đất nhưng tránh các màu tối hẳn như nâu, đen, xanh tím than, ghi hoặc các màu quá rực như đỏ tươi, vàng hoa mai, cam đào, hồng cánh sen. 

Cô dâu có dáng người thấp nên lựa chọn áo dài cưới màu sắc tươi sáng, ấm áp như đỏ, vàng, kem hoặc hồng phấn, ombre từ nhạt ở thân đến đậm ở đuôi tà áo cũng như nên có sự tương đồng về màu sắc giữa áo và quần. Cô dâu nên tránh những áo dài có sự phối màu phân khúc hoặc tương phản, tạo cảm giác người bị chia khúc, trông sẽ càng thấp hơn.

Cô dâu nên chọn áo dài cưới nào?

Cô dâu có thể lựa chọn áo dài cưới truyền thống hoặc áo dài cưới cách tân tùy theo phong cách đám cưới. Nếu lễ cưới được tổ chức theo kiểu truyền thống, nhiều nghi thức cầu kì, cô dâu có thể lựa chọn áo dài cưới truyền thống có tà dài đến gót chân để tăng phần trang trọng, phù hợp hơn với lễ cưới. Nếu lễ cưới hiện đại, thân mật hơn, cô dâu có thể lựa chọn áo dài cưới cách tân dáng ngắn, mặc với quần legging hoặc chân váy. 

ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài trắng kết hạc tay bồng – Áo dài Phạm
ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài cô dâu trắng vải linen – Áo dài Phạm
ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài cô dâu ren kim tuyến – Áo dài Phạm

Tuy nhiên, cô dâu cũng cần lưu ý đến độ dài, họa tiết của áo dài, không nên chọn những kiểu áo không tay, khoét cổ sâu hoặc quá ngắn gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, cô dâu có thể lựa chọn kiểu dáng áo dài chi tiết hơn theo dáng người của mình theo hướng dẫn dưới đây.

Cô dâu gầy nên chọn áo dài cưới như thế nào?

Cô dâu gầy nên chọn kiểu áo dài cưới nhiều lớp, xẻ tà, xòe rộng ví dụ như áo bốn tà để cơ thể cô dâu trông đầy đặn, cân đối hơn. Áo dài cưới nên có cổ cao khoảng 3cm để cổ trông thon dài, duyên dáng hơn nhưng tránh chọn những áo có cổ quá cao khiến phần cổ bị ngắn và mất thẩm mỹ. Ngoài ra, cô dâu cũng nên chọn những mẫu áo dài tay hoặc tay lỡ để tạo độ rộng, không để lộ phần tay gầy guộc.

Cô dâu đầy đặn nên chọn áo dài cưới như thế nào?

Cô dâu vóc dáng đầy đặn sẽ phù hợp với những mẫu áo dài cưới có độ buông, không quá bó vòng eo để không lộ khuyết điểm. Cô dâu nên chọn những áo dài cưới có cổ thuyền, cổ tim hoặc cổ tròn, tránh các áo dài cưới cổ cao, nếu muốn mặc áo dài cổ cao truyền thống thì cổ áo không nên cao quá 3 cm. 

Nếu cô dâu có bắp tay to, vai ngang hơi thô thì nên chọn những chiếc áo dài cưới kiểu tay dài, tay lửng để che khuyết điểm, không nên chọn áo dài tay ngắn.

Cô dâu “nấm lùn” nên chọn áo dài cưới như thế nào?

Cô dâu nấm lùn nên chọn những chiếc áo dài cưới cách tân có tà không quá lớn, có phần vạt ngắn ngang gối hoặc chỉ quá gối vài cm để cơ thể trông cân đối hơn. Cô dâu nên chọn áo dài cưới có có ống quần rộng để tạo cảm giác người cao ráo, thanh mảnh. Cô dâu cũng nên chọn áo dài cổ tròn hoặc cổ thuyền để khiến người trông cân đối hơn, tránh cổ cao sẽ gây cảm giác cổ rụt.

Cô dâu nên chọn chất liệu và họa tiết áo dài cưới nào?

Cô dâu có dáng người gầy

Chất liệu dày dặn, cứng cáp và có độ bóng

Cô dâu có dáng người gầy, nhỏ nên chọn áo dài cưới có chất liệu dày dặn, cứng cáp và có độ bóng như lụa, gấm để tạo cảm giác cơ thể đầy đặn, cân đối hơn. Cô dâu không nên chọn những chất liệu mềm mỏng, thướt tha như ren, voan vì những chất liệu đó sẽ khiến dáng người càng gầy.

Họa tiết sặc sỡ, thêu hoa trước ngực

Cô dâu có dáng người gầy nên lựa chọn những chiếc áo dài có họa tiết màu sắc sặc sỡ và nổi bật để che đi vóc dáng mảnh mai gầy guộc. Nếu cô dâu muốn tôn lên vòng một có thể lựa chọn những mẫu áo dài có họa tiết đắp hoa nổi bằng cườm hoặc thêu hoa trang trí ở ngực. Cô dâu không nên chọn áo dài cưới có họa tiết chạy dọc thân người, vì họa tiết đó sẽ làm lộ khuyết điểm của cô dâu.

ao-dai-cuoi-aodaipham
1 số mẫu áo dài cưới đỏ tại Áo dài Phạm

Cô dâu đầy đặn nên chọn chất liệu và họa tiết áo dài cưới nào?

Chất liệu co giãn, mềm mại

Cô dâu có dáng người mũm mĩm, đầy đặn nên chọn áo dài có chất liệu co giãn, mềm mại, rũ như voan, ren nhưng phải đủ dày để không lộ da thịt. Cô dâu không nên chọn những loại vải bóng như satin, lụa, khiến cơ thể càng tròn trịa hơn.

Họa tiết chạy dọc theo thân, vải trơn hoặc hoa nhí

Cô dâu dáng người đầy đặn nên chọn áo dài trơn, hoa nhí hoặc những chi tiết chạy dọc theo thân người, tạo cảm giác thanh mảnh. Nếu cô dâu có vòng một đầy đặn, cô dâu nên chọn những mẫu áo tối giản, tránh các mẫu trang trí hoặc đính kết rườm rà.

Cô dâu nấm lùn nên chọn chất liệu và họa tiết áo dài cưới như thế nào?

Chất liệu có độ rủ, mềm mại

Cô dâu dáng người thấp nên chọn những mẫu áo dài cưới chất liệu có độ rủ, mềm mại như voan, ren tạo cảm giác bay bổng, thướt tha cho cơ thể. Cô dâu nên tránh những chất liệu cứng như gấm, satin, vì những chất liệu này khá cứng, khiến cơ thể thiếu nét mềm mại.

Họa tiết chạy dọc thân áo hoặc dưới chân tà áo

Cô dâu nấm lùn nên chọn mẫu áo dài có họa tiết chạy dọc thân áo hoặc điểm hoa văn dưới chân tà áo giúp tạo cảm giác cô dâu có vẻ cao hơn. Cô dâu nên tránh những chiếc áo dài có họa tiết quá lớn nằm ngang ngực hoặc các kiểu hoa văn nằm ngang ngực hoặc thân áo.

Cô dâu có dáng người cân đối nên chọn áo dài cưới như thế nào?

Cô dâu có dáng người cân đối có thể tùy ý lựa chọn kiểu dáng và màu sắc mình ưa thích, đặc biệt cô dâu có thể mặc những chiếc áo dài ôm sát người để khoe được đường cong cơ thể. Với chất liệu áo dài, cô dâu cũng có thể thoải mái lựa chọn giữa áo dài cưới bằng gấm, lụa hoặc những chất liệu đứng nhưng nên tránh vải voan nhẹ, lên hình không đẹp.

Cô dâu nên đeo trang sức gì khi mặc áo dài cưới?

Mấn đội đầu

 là phụ kiện không thể thiếu khi mặc áo dài, đặc biệt là áo dài cách tân. Cô dâu có thể lựa chọn mấn tròn, mấn xếp, mấn xoắn 2 sợi hoặc mấn tết 3 sợi, có đính đá hoặc gắn hoa để trang trí thêm phần điệu đà. Cô dâu nên lựa chọn mấn cùng màu với áo dài cưới để tăng phần đồng bộ, hài hòa về màu sắc.

Khuyên tai

Cô dâu nên chọn khuyên tai tùy theo kiểu áo dài cưới. Nếu mặc áo dài cưới truyền thống, cô dâu nên chọn khuyên tai ngọc trai hoặc khuyên tai to bản, tuy nhiên cũng không nên quá to, đem lại cảm giác nặng nề, rườm rà.

Nếu cô dâu mặc áo dài cách tân, có thể chọn khuyên tai dáng dài hoặc khuyên tai đính, đem lại cảm giác thanh mảnh, nhẹ nhàng nhưng không kém phần duyên dáng.

ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài Phạm

Băng đô

Cô dâu có thể lựa chọn băng đô làm điểm nhấn cho mái tóc nếu định mặc áo dài cưới cách tân theo phong cách cô Ba Sài Gòn với màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng và họa tiết trẻ trung, năng động như chấm bi hoặc gạch bông.

Với những chiếc áo dài đính đá cầu kì, cô dâu có thể lựa chọn băng đô đính đá để “tone sur ton” với áo dài. Cô dâu nên chọn băng đô có màu sắc cùng với áo dài và họa tiết phù hợp, tăng sự hòa hợp của tổng thể cả bộ.

Kiềng

Nếu cô dâu lựa chọn áo dài cưới truyền thống thì kiềng là trang sức phù hợp nhất. Nếu cô dâu mặc áo dài truyền thống cao cổ, cô dâu có thể lựa chọn kiềng vàng trơn 18K hoặc 24K hoặc kiềng chạm khắc hoa hồng. Nếu cô dâu mặc áo dài cưới cổ thuyền, cô dâu nên lựa chọn hoặc kiềng dày với nhiều họa tiết.

Dây chuyền ngọc trai

Dây chuyền ngọc trai rất phù hợp với áo dài cưới truyền thống, đặc biệt là áo dài có cổ cao. Cô dâu có thể lựa chọn dây chuyền ngọc trai loại ngắn, ôm sát vào cổ áo hoặc những dáng dây chuyền dài rủ xuống ngực. Cô dâu có thể lựa chọn dây chuyền ngọc trai màu trắng ngà, trắng kem hoặc màu hồng phấn tùy theo màu áo dài.

Dây chuyền to bản

Dây chuyền to bản bằng kim loại, đính đá rất phù hợp với cô dâu mặc áo dài cưới truyền thống vải trơn, cổ cao, đem lại điểm nhấn cho toàn bộ cơ thể, thu hút mọi ánh mắt. Tuy nhiên, nếu cô dâu lựa chọn áo dài có họa tiết, cô dâu không nên lựa chọn vòng cổ to bản vì sẽ khiến bộ trang phục rườm rà, rối mắt.

Cô dâu nên trang điểm thế nào khi mặc áo dài cưới?

Cô dâu nên lựa chọn phong cách trang điểm nhẹ nhàng như phong cách Hàn Quốc với màu mắt, má và môi nhẹ nhàng như cam đào, hồng đất, đỏ rượu, đỏ cam, cam cháy. Cô dâu không nên chọn tông makeup quá đậm, quá trầm hoặc những tông khói, tông nude phương Tây, trông sẽ nhợt nhạt và không hài hòa với áo dài. Ngoài ra, cô dâu không nên tô son quá đậm hoặc dán mi giả quá dày để tránh bị già và thiếu tự nhiên.

ao-dai-cuoi-aodaipham
Ảnh: Áo dài Bình Dương

Cô dâu nên lựa chọn kiểu tóc nhẹ nhàng, nữ tính khi mặc áo dài cưới như buộc nửa đầu, tóc xoăn lơi, tóc tết bím, tóc búi thấp hoặc vấn cao đội mấn. Cô dâu nên để tóc màu trầm như đen, nâu hạt dẻ, nâu chocolate, tránh nhuộm những màu quá sáng như vàng, đỏ, không phù hợp với phong cách truyền thống khi mặc áo dài.

Cô dâu nên may, thuê hay mua sẵn áo dài cưới?

Khi nào cô dâu có nên may áo dài cưới?

May áo dài cưới là lựa chọn phổ biến cho các cô dâu có nhiều thời gian và ngân sách để chuẩn bị đám cưới, mong muốn sở hữu áo dài cưới của riêng mình để lưu giữ làm kỉ niệm. Đặc biệt, may áo dài cưới sẽ rất phù hợp với những cô dâu có ngoại hình quá gầy hoặc ngoại cỡ, khó thuê được chiếc áo dài cưới vừa vặn với mình. 

Thời gian thiết kế, may và hoàn thiện áo dài khá lâu, cần chuẩn bị từ 2 – 3 tháng trước lễ cưới. Tuy nhiên cô dâu cũng không nên may áo dài cưới quá sớm, tránh trường hợp cô dâu thay đổi cân nặng, áo dài không còn vừa người. Chi phí may áo dài cưới khá cao, từ 1,500,000 – 4,000,000 VND bao gồm cả tiền vải, tiền thiết kế và tiền công may. 

Khi nào cô dâu có nên thuê áo dài cưới?

Thuê áo dài cưới sẽ phù hợp với những cô dâu không có nhiều thời gian và ngân sách để chuẩn bị cho đám cưới, muốn đi xem và thử vào người các mẫu áo rồi quyết định luôn. Đặc biệt, thuê áo dài cưới rất phù hợp với cô dâu có cân nặng hay thay đổi, không may được một chiếc áo dài ôm sát vừa vặn với người. Nhưng cũng chính vì thế mà áo dài cưới đi thuê sẽ khó mà vừa hoàn toàn theo ý cô dâu.

ao-dai-cuoi-aodaipham
Áo dài Phạm

Do thuê áo dài cưới sẽ tính theo ngày, nên nếu lễ ăn hỏi cách lễ cưới khoảng 2 – 3 ngày, cô dâu có thể thuê áo dài cưới một lần. Nhưng nếu lễ ăn hỏi cách lễ cưới khá xa, từ 1 tuần – 1 tháng, cô dâu nên thuê riêng làm 2 ngày để tránh chi phí thuê quá lớn.

Thời gian thuê áo dài cưới khá nhanh, có thể đặt cọc những mẫu ưng ý từ 3 tuần đến một tháng trước lễ cưới, sau đó 1 tuần trước lễ cưới nên đi thử lại để chỉnh sửa áo dài nếu cần. Chi phí thuê áo dài cưới không quá cao, chỉ dao động trong khoảng từ 800,000 đến 3,000,000 VND tùy vào chất lượng, kiểu dáng của áo dài cưới mình chọn.

Khi nào cô dâu nên mua sẵn áo dài cưới?

Mua áo dài cưới phù hợp với cô dâu muốn lựa chọn nhiều mẫu mã và được thử trực tiếp vào người. Cô dâu có thể đi xem và lựa chọn áo dài cưới khoảng 1 tháng trước lễ cưới cũng như chọn giày mặc áo dài cùng lúc luôn để đảm bảo tổng thể luôn hài hòa.

ao-dai-cuoi-aodaipham
Ảnh: Sưu tầm

Áo dài cưới mua sẵn có giá trung bình từ 1,000,000 đến 2,000,000 VND, áo có kiểu dáng cầu kì, nhiều lớp, đính đá và chất liệu bằng vải gấm sẽ có giá cao hơn. 

Hi vọng những thông tin mà Áo dài Phạm vừa chia sẻ đã giúp cho các nàng thêm phần tự tin trong việc lựa chọn chiếc áo dài ưng ý để toả sáng trong ngày trọng đại của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ về áo dài cưới, áo dài bưng quả, áo dài bà sui, áo dài đi tiệc,… thì đừng bỏ qua Áo dài Phạm. Với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cùng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực áo dài và nhiều ưu đãi hấp dẫn, Áo dài Phạm chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Thông tin liên hê:

  • aodaipham.luxury@gmail.com
  • +84 0904 661561
  • 62 Đường số 8, KDC Hiệp Thành III, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Leave your thought here

Your email address will not be published.